[Hanoireview] 11 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách thông minh, nghe lời

Văn hóa gia đình ảnh hưởng rất nhiều lên lối sống và sự khôn lớn của trẻ nhỏ. Việc con lớn lên mà không có sự hướng dẫn kèm cặp của ba mẹ sẽ khiến cảm xúc và nhiều hành động của con thể hiện bộc phát một cách tự nhiên mà con chẳng hề biết đó là đúng hay sai. Và khi con làm sai nhiều người lại chửi và chỉ trích thậm chí đánh mắng khiến cho bé không những không có cơ hội phát triển mà còn sợ hãi. Chính vì thế, trong bài viết này sẽ gợi ý 11 nguyên tắc nuôi dạy con đùng cách thông minh, nghe lời đúng đắn mà ba mẹ nên biết.

1. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc làm tấm gương tốt

Để nuôi dạy con đúng cách nên người, trước hết ba mẹ phải là tấm gương sáng để con nhìn và noi theo. Vì trẻ học rất nhanh nên việc làm của ba mẹ sẽ được con tiếp thu và dần con sẽ coi đó là điều nên làm.
Ví dụ: Ba thường xuyên đấm lưng cho mẹ, đưa hoa quả cho mẹ ăn con cũng sẽ dần nhận ra và thấy rằng phải quan tâm và yêu thương mẹ, thì con cũng sẽ có những hành động chăm sóc mẹ hệt như ba làm.

2. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc khen trẻ đúng lúc đúng việc

Hãy khen bé khi bé làm được một việc làm tốt để bé có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Không nên dùng vật chất như (đồ chơi, tiền…) để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

3. Nuôi dạy con bằng việc chấp nhận sự bừa bộn

Con trẻ luôn năng động và tò mò khám phá, nên mẹ hãy để cho bé được vui chơi một cách thoải mái trong tầm kiểm soát của bạn. Trong suốt hoạt động vui chơi, việc đồ chơi vương vãi khắp nơi là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cách nuôi dạy con đúng cách là bố mẹ không nên quát mắng bé, mà hãy chấp nhận điều đó và nhẹ nhàng chỉ bảo bé học cách sắp xếp gọn gàng và dọn dẹp nhà cửa.

4. Cho trẻ tự do là nuôi dạy con đúng cách

nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách
Thực tế, việc cho trẻ tự do mới là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay. Bạn hãy cho bé không gian và tự do hoạt động, đừng mãi theo dõi và quát mắng bé như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng động vào đó”…
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ để trẻ được tự do bay nhảy 100%. Thay vào đó, mẹ chỉ cần để bé vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn. Lúc này, hãy bên ở cạnh để quan sát nhằm đảm bảo rằng con vẫn đang được an toàn.

5. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng ý kiến của con

Hãy lắng nghe con nói và tôn trọng ý kiến của bé thay vì chỉ bắt bé mãi làm theo ý của riêng mình. Bởi việc làm này sẽ khiến bé không có sự sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ, làm cho bé ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của bố mẹ.

6. Khuyến khích con tự kiểm soát hành vi

Nhiều bố mẹ vẫn thường có thói quen phạt trẻ con khi chúng làm sai. Thay vì vậy, cha mẹ hãy nghĩ đến việc tạo ra những điều kiện, những quy tắc bé không được tái phạm. Cách nuôi dạy con này sẽ rèn luyện được tính tự kiểm soát hành vi của mình để không phải làm sai các quy tắc mà mẹ đã đặt ra. Từ đó, sẽ giúp kích thích trẻ có thói quen tự tìm cách để tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho hợp lý nhằm lợi nhất cho bản thân.

7. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc tán dương tính tự giác

nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách
Tự giác là một trong những đức tính tốt. Ngoài việc dạy con cách tự giác, ba mẹ hãy tán dương khi con thực hiện điều này. Ví dụ như việc bé tự giác soạn quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi thức dậy… Hãy dành một lời khen để động viên cũng như khuyến khích bé tiếp tục duy trì thói quen tốt ấy.

8. Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách – Tôn trọng gia đình

Dù được phép tự do hoạt động, tự do làm điều bé muốn trong những nguyên tắc mẹ đặt ra nhưng cũng hãy dạy bé cách tôn trọng gia đình, lễ phép với ông bà cha mẹ. Không được tập cho bé thói quen ỷ lại vào tình thương của bố mẹ, ông bà mà trở nên ương bướng.
Đặc biệt, trong gia đình phải có sự dạy dỗ nghiêm ngặt, không được để bé nói những câu không lễ phép với người lớn.

9. Tập trung vào lý do gây nên những hành vi ngỗ nghịch

nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách
Luôn có một nguyên nhân nào đó khiến cho bé cư xử sai, những lý do đó thường sẽ rất ngớ ngẩn đối với người lớn. Nếu cha mẹ có thể giải quyết trực tiếp nguyên nhân đó thì ngay cả khi đứa trẻ không đạt được điều mình muốn, chúng cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn. Bởi điều quan trọng ở đây chính là sự quan tâm của gia đình dành cho bé hơn là trách mắng và đòn ròi nặng.
Khi bé có hành vi sai lệch, hãy tập trung vào vấn đề và hỏi chúng vì sao lại hành động như vậy để cha mẹ có thể tránh những điều đó ngay từ đầu.
Ví dụ, một đứa trẻ đánh anh trai của nó, nguyên nhân có thể là do nó bực tức bị em trai đã lấy đồ chơi của mình. Vì vậy, dạy đứa trẻ phải xin phép trước khi lấy đồ chơi của người khác. Như vậy có thể dạy trẻ cách ứng xử tốt hơn và tránh phát sinh các trường hợp tương tự.

10. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc luôn nhẹ nhàng

nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách
Hãy tử tế với trẻ nhỏ để làm gương cho con trong cách xử sự tử tế và tôn trọng người khác. Bởi trẻ con thường học hỏi bằng cách bắt chước người khác và cha mẹ sẽ là hình mẫu chính của chúng.
Khi mẹ la mắng, thô tục hoặc gọi tên bé, bé sẽ học cách làm tương tự khi chúng khó chịu với người khác. Ngược lại, dù bạn đang nóng giận mà vẫn cư xử tử tế với trẻ sẽ học cách xử sự với người khác bằng sự bình tĩnh và tôn trọng. Có một điều mẹ cần lưu ý là sự tử tế không phải là nhượng bộ, dễ dãi, tử tế giúp trẻ bình tĩnh, dễ tiếp thu lý luận và dễ hợp tác hơn.
Mẹ có thể bình tĩnh và nhẹ nhàng nói với trẻ đó không phải là những gì chúng nên làm thay vì phải la hét hay sử dụng một giọng điệu ác ý và nghiêm khắc. Bởi một giọng nói nghiêm khắc truyền tải sự tức giận trong khi một giọng nói cứng rắn truyền tải sự uy quyền.

11. Giúp bé khi mắc lỗi nhận ra bài học của mình

Trẻ từ 3 tuổi được xem là đủ lớn để suy luận, mọi hành vi sai trái của chúng đều có thể trở thành một bài học vô giá trong việc giải quyết vấn đề sau này.
Bài học làm vỡ đồ chơi là gì? Điều này nghĩa là bé không thể chơi với món đồ đó nữa, đó là một hệ quả tự nhiên.
Nếu bé không thích món đồ chơi đó, có thể tặng nó cho một người bạn hoặc tặng nó cho những đứa trẻ khác có thể vui đùa.

Chẳng có đứa trẻ nào “hư hỏng” cả, chỉ do ba mẹ chưa biết cách dạy con để con trở thành một đứa trẻ ngoan trong mắt mọi người thôi. Con khôn lớn ngoan ngoãn, trưởng thành tự lập đó chính là điều mà ba mẹ mong muốn. Nhưng để con trở thành đứa trẻ ngoan thì lại là cả quá trình nuôi dạy, rèn luyện của ba mẹ. Hi vọng 11 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách thông minh, nghe lời sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc đồng hành cùng con khôn lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index