[Hanoireview] Những cảnh báo về sức khoẻ qua làn da mà bạn nên biết

Làn da chính là lớp bảo vệ cuối cùng của cơ thể. Theo TS Wake Forest của Đại học Joseph Jorizzo, người đã từng viết về mối liên hệ giữa da và các bệnh nội khoa, cho rằng: những nguy cơ tiềm ẩn của sức khỏe được thể hiện qua làn da. Thậm chí, có nhiều căn bệnh rất nghiêm trọng mà làn da “báo hiệu” đầu tiên.  Sau đây hãy cùng Hanoireview xem qua những cảnh báo về sức khoẻ qua làn da mà bạn nên biết nhé!

Những cảnh báo về sức khoẻ qua làn da mà bạn nên biết

1. Da nổi lên nhiều cục thịt thừa

Cảnh báo về sức khoẻ qua làn da

Da nổi lên nhiều cục thịt thừa là bình thường, nhưng nhiều cục thịt thừa bắt đầu nổi lên có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

Rachel Reynolds, bác sĩ da liễu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Mỹ), cho biết một loại protein có liên quan đến bệnh tiểu đường đã kích thích da phát triển quá mức.
Các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường là rất khát, vết thương lâu lành và rất đói bụng…

2. Da phát ban kỳ lạ

cảnh báo về sức khoẻ qua làn da
Phát ban do dị ứng thuốc đôi khi có thể là vấn đề nghiêm trọng: dị ứng là “phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân”.

Da phát ban kỳ lạ xảy ra khi số lượng bạch cầu vượt quá cao, là trường hợp đe dọa tính mạng, có thể gây tổn thương nặng nhiều cơ quan nội tạng, như gây viêm gan, tim, phổi, lá lách, và cả hệ thần kinh.

Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Mỹ lưu ý rằng mặc dù hầu như bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng, nhưng thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh gout và thuốc trị động kinh thường gây di ứng nặng. Và phát ban này có thể xuất hiện từ 2 đến 8 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Hãy để ý xem phát ban có kèm theo sốt hoặc sưng nổi hạch không, theo The Healthy.

3. Bàn tay, chân màu nâu gỗ

cảnh báo về sức khoẻ qua làn da

Đây là hiện tượng biến đổi màu sắc trên da, do xơ hóa hệ thống da trở thành màu nâu như gỗ. Đôi khi xuất hiện một chấm nhỏ màu vàng trong mắt. Các nhà nghiên cứu y sinh học cho biết đây là hậu quả của thuốc trong quá trình chụp cộng hưởng từ (MRI), chủ yếu ở những người mắc bệnh thận.

4. Có một vết tàn nhang mới trên mặt

cảnh báo về sức khoẻ qua làn da
Bác sĩ High cho biết, các khối u ác tính sớm có thể xuất hiện giống như một nốt tàn nhang mới trong những tuần hoặc tháng đầu tiên. Nhưng nếu đó là một dạng ung thư da ác tính, thì vết tàn nhang đó sẽ không giữ nguyên mà tiếp tục phát triển. Đó là dấu hiệu của ung thư da, cũng có thể là một nốt ruồi cũ bỗng thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc. Những nốt ruồi đáng ngờ cần được kiểm tra ngay, theo The Healthy.
Học viện Da liễu Mỹ khuyên nên kiểm tra da tại nhà thường xuyên, kiểm tra toàn bộ cơ thể, kể cả lòng bàn tay, lòng bàn chân và giữa các ngón.

5. Nốt đỏ mềm dưới da

cảnh báo về sức khoẻ qua làn da
Bệnh viêm ruột đôi khi có thể ảnh hưởng đến da. Nhiều nốt đỏ đau có thể xuất hiện trên chân, sâu trong bề mặt da, tiến sĩ Reynolds giải thích.
Tình trạng này có thể xuất hiện khi bùng phát các triệu chứng, như tiêu chảy kéo dài hoặc phân có máu.

6. Chân bị sưng đỏ

Chân bị sưng đỏ

Chân bị sưng đỏ ở người bị suy tim sung huyết, trái tim suy yếu sẽ cố gắng giữ cho máu di chuyển chống lại lực hút của trọng lực. Do đó, máu có thể đọng lại ở chân, bác sĩ High giải thích.

Ông nói, nếu sau khi cởi vớ ra mà nhìn thấy những đường hằn sâu trên chân. Thì đó cũng có thể là dấu hiệu của suy tim sung huyết.
Cần lưu ý rằng, suy tim sung huyết thường xảy ra ở người cao tuổi. Nếu người trẻ gặp hiện tượng này, cũng có thể do vớ quá chật. Nhưng dù sao vẫn nên lưu ý và nắm bắt những dấu hiệu thầm lặng của suy tim.

7. Mụn mỡ màu vàng dưới da

cảnh báo về sức khoẻ qua làn da
Bác sĩ High cho biết khi nhìn thấy trên các khớp, bàn tay, bàn chân và mông xuất hiện những nốt mụn mỡ màu vàng, có thể là chất béo tích tụ dưới da. Được gọi là xanthomas, những mụn mỡ này là dấu hiệu cho thấy cholesterol hoặc mỡ máu quá cao. Cũng có thể chỉ ra bệnh tiểu đường, viêm tụy và thậm chí một số loại ung thư.
Dân gian  có câu ” có sức khỏe là có tất cả”. Chúng ta hãy luôn biết “lắng nghe” sức khỏe của mình, để phòng tránh bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Hi vọng, bài viết của Hanoireview sẽ giúp ích được cho mọi người!
Nguồn: Theo báo Thanh Niên

One thought on “[Hanoireview] Những cảnh báo về sức khoẻ qua làn da mà bạn nên biết

  1. Pingback: [Hanoireview] Những thực phẩm giàu canxi tốt cho sức khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index