4 dụng cụ thoát hiểm không thể thiếu cho nhà bạn phòng cháy nổ

Gần đây các vụ cháy nổ liên tiếp xảy ra gây nhiều thiệt hại về người và tải sản. Cháy nổ xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau nên chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy việc trang bị những kỹ năng cũng như thiết bị hỗ trợ thoát hiểm cho mọi nhà là vô cùng quan trọng, đặc biệt là những nhà cao tầng, chung cư,… Dưới đây là 4 dụng cụ thoát hiểm không thể thiếu cho nhà bạn phòng cháy nổ. Bạn nên tham khảo nhé!

4 dụng cụ thoát hiểm buộc phải có trong nhà

1. Bình cứu hỏa

Ở các chung cư, bình cứu hỏa là một dụng cụ cứu hóa không thể thiếu. Thường có có 2 loại là bình bột và bình khí. Khi phát sinh đám cháy nhỏ, có thể sử dụng koại bình khí CO2 xịt vào các thiết bị điện hay bất cứ thiết bị khác sẽ không gây hỏng hóc choi thiết bị đó và có thể dập được đám cháy. Ngược lại, bình bột giá rẻ hơn nhưng khi xịt vào đồ điện có thể làm hỏng luôn đồ điện đó.

Trong gia đình, người ta thường xử dụng bình bột khoảng 4kg dạng ABC giá 190.000 đồng, còn bình khí CO2 loại 3kg MT3 giá 360.000 đồng.

2. Mặt nạ chống độc

Thực tế cho thấy, nguyên nhân chính dẫn tới hậu quả nghiêm trọng tại các vụ cháy là do nạn nhân bị ngạt khói hay thiếu oxy, chứ không phải do lửa nóng. Bởi vậy, để tránh được tình trạng ngạt khói, mỗi gia đình nên cần trang bị đủ số mặt nạ chống độc. Những chiếc mặt nạ này có thể chống được CO2, CO và Cyanua trong vòng 30-45 phút. Phía bên ngoài của mặt nạ có lớp chống nhiệt giúp phản nhiệt lại và khi khói độc bay vào, van lọc sẽ giúp khói trở nên vô hại với người dùng. Dụng cụ thoát hiểm này sẽ giúp bạn đủ oxy trong thời gian chờ đội cứu hỏa đến.

Trên thị trường, mặt nạ chống độc có rất nhiều loại với mức giá dao động từ vài trăm ngàn, đặc biệt, một số loại nhập ngoại có giá đến cả triệu đồng.

3. Dây thoát hiểm

Nếu gặp sự cố, hãy móc đầu thang vào thành cửa sổ, ban công có bệ chắc chắn và từ từ trèo xuống. Lưu ý rằng mọi bộ phận của thiết bị đều chống cháy nên bạn có thể yên tâm và bình tĩnh thoát hiểm. Trong trường hợp hỏa hoạn, hãy đeo balo lên vai, thắt dây an toàn và mắc cáp vào móc, rồi từ từ leo xuống. Nhờ thế, người dân sẽ hạn chế bớt các công đoạn xử lý khi có sự cố và không cần tập luyện nhiều. Đây là dụng cụ thoát hiểm được nhiều gia đình lựa chọn nhờ tính ứng dụng cao khi xảy ra cháy nổ.

4. Chăn mền chống cháy

Chăn mềm chống cháy được làm từ sợi thủy tinh, không chứa amiang độc hại, có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống axít và kiềm. Đặc biệt, nó có thể chịu được mức nhiệt lên tới 700 độ C mà không bị chảy, không cháy, không co. Bởi vậy, đây là sản phẩm được nhiều người khuyên dùng khi xảy ra cháy nổ. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, chỉ cần quấn chăn vào người và nhanh chóng theo cầu thang thoát hiểm để ra khỏi vùng hỏa hoạn nguy hiểm… Dụng cụ thoát hiểm này giúp bạn thoát hiểm khi hỏa hoạn nhanh chóng trong những nhà tầng thấp, rất hữu ích.

Ngoài những dụng cụ thoát hiểm bạn cũng nên trang bị thêm những kỹ năng thoát hiểm cho các thành viên trong gia đình bạn. Đây là những việc làm cần thiết để đảm bảo tính mạng cho cả gia đình khi xảy ra cháy nổ. Hãy trang bị 4 dụng cụ thoát hiểm không thể thiếu cho nhà bạn phòng cháy nổHanoireview đã giới thiệu ở trên nhé! Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn và gia đình rất nhiều đó.

One thought on “4 dụng cụ thoát hiểm không thể thiếu cho nhà bạn phòng cháy nổ

  1. Pingback: Hỏa hoạn và những kỹ năng thoát hiểm an toàn bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index