Hỏa hoạn và những kỹ năng thoát hiểm an toàn bạn cần biết

Cháy nổ những năm gần đây liên tiếp xảy ra, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm là rất cần thiết để mỗi chúng ta có thể tự bảo vệ bản thân khi gặp sự cố. Dưới đây hãy cùng Hanoireview tìm hiểu về hỏa hoạn và những kỹ năng thoát hiểm an toàn bạn cần biết nhé!

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến cháy nổ gần đây

Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ và dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

– Sử dụng điện không đúng cách: Nếu sử dụng các thiết bị điện vượt quá công suất định mức của dây dẫn sẽ rất dễ gây nóng dây, chập điện và dẫn đến cháy nổ. Đặc biệt, mùa mưa bão hoặc những ngày nắng nóng khi thường xuyên sử dụng các thiết bị làm mát gây quá tải điện,… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ cháy nổ.

– Không kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong gia đình hoặc không tắt các thiết bị điện khi ra ngoài.

– Sử dụng hoặc chỉnh sửa các thiết bị điện mà không có sự tư vấn của thợ điện chuyên nghiệp dẫn tới những sai lệch theo thiết kế ban đầu, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật,… cũng có thể dẫn đến cháy nổ.

– Khi gia công kim loại, thợ hàn không đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngọn lửa cháy với nhiệt độ cao và bắn ra xung quanh. Trong trường hợp tiếp xúc với những đồ vật dễ gây cháy cũng có thể trở thành nguyên nhân gây cháy nổ.

– Sử dụng bếp gas chưa đúng cách: Không khóa gas sau khi nấu ăn, dây dẫn bình ga bị đứt làm rò rỉ gas, bình gas cũ không đảm bảo an toàn cho người dùng,…

– Để điện thoại hay sạc dự phòng trong cốp xe mang đến sự tiện lợi nhưng lại chứa đựng nhiều nguy cơ cháy nổ

Xem thêm: 4 dụng cụ thoát hiểm không thể thiếu cho nhà bạn phòng cháy nổ

8 kỹ năng thoát hiểm an toàn bạn cần biết

kỹ năng 0: Đề phòng

Mỗi gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để phòng khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, mở lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt, ban công và không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản cản trở lối thoát nạn.

Kỹ năng 1: Bình tĩnh

Khi xảy ra cháy nổ, phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để tìm cách rời đi càng nhanh chóng và an toàn càng tốt.

Kỹ năng 2: Di chuyển

Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để tránh bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát hiểm một cách nhanh nhất. Bò sát mặt đất cũng sẽ giúp bạn có nhiều không khí để thở hơn, tránh bị ngạt thở do khói.

Nếu luồng khói tới từ trên cao hoặc ngay trong khu vực, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và đi xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí.

Kỹ năng 3: Phòng độc

Nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy quần áo, bỏng da. Nếu có thể, dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy.

Kĩ năng 4: Dập lửa

Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy dừng di chuyển, nằm xuống và trở mình liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Tuyệt đối không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy và lan ra nhiều hơn.

Cần chú ý khi nhảy vào bể bơi, hồ nước trong khu vực cháy vì rất có thể lửa đã làm nóng nước, có thể gây bỏng toàn thân khi nhảy vào.

Kỹ năng 5: Kêu cứu

Khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, bạn cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu.

Đồng thời, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114. Đây là đường dây khẩn cấp không mất tiền. Mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào.

Kỹ năng 6: Mở cửa

Nếu muốn mở cửa khi xảy ra hỏa hoạn, bạn cần cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước. Khi mở cửa, cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người.

Nếu không thể tìm một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp của người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh. Để tránh tạm thời và chờ đội cứu hộ đến. Tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh vì đây là nơi dễ bị ngạt thở do không gian kín.

Kỹ năng 7: Cách thoát hiểm

Khi thoát ra khỏi khu vực hỏa hoạn, tuyệt đối không chen lấn xô đẩy, không sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng. Bạn cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ.

Kỹ năng 8: Hợp tác 

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn phải bình tĩnh, chú ý làm theo hướng dẫn của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và đội ngũ cứu hộ.

Nếu xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… Việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Đây là những lối thoát nạn an toàn nhất.

Mong những kỹ năng thoát hiểm an toàn trên đây có thể giúp các bạn có thể trang bị cho bản thân và gia đình những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn tránh thiệt hại và thương vong tối đa khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Nguồn: theo baolaodong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index