Văn khấn rằm tháng 8 chuẩn, chi tiết nhất hiện nay

Văn khấn rằm trung thu là những lời nguyện thành kính, biết ơn và mong ước được trình bày trước bàn thờ. Có nhiều bài văn cúng rằm tháng 8 khác nhau tùy theo đối tượng cúng, như cúng gia tiên, cúng thần linh, cúng tổ chức, cơ quan… Dưới đây là những bài văn khấn rằm tháng 8 chuẩn, chi tiết nhất hiện nay, các bạn tham khảo nhé!

Văn khấn rằm tháng 8 chuẩn, chi tiết nhất hiện nay

1. Văn khấn Gia tiên ngày rằm Trung Thu

Văn khấn gia tiên rằm tháng 8 là một nghi thức cúng cầu phước lành, tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, gia tiên đã khuất. Đây là một phần không thể thiếu trong lễ rằm tháng 8, hay còn gọi là Tết Trung thu, của người Việt Nam.

Văn khấn gia tiên/văn khấn rằm tháng 8 tại nhà được đọc trước bàn thờ tổ tiên, nơi có hình ảnh, bài vị, đèn hương và các loại lễ vật như bánh trung thu, trà quả, rượu chè… Có nhiều bài khấn rằm tháng 8 tại nhà khác nhau tùy theo phong tục và tín ngưỡng của từng vùng miền, từng gia đình. Dưới đây là mẫu bài cúng rằm trung thu cho bạn tham khảo khi thắp hương tại nhà:

“- Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là:………………………………….Tuổi:……………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu năm Quý Mão 2023, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!” 

2. Văn khấn Thần linh thổ địa rằm tháng 8

Văn khấn rằm tháng 8 thần linh thổ địa là một nghi thức cúng cầu phước lành. Để tạ ơn và cầu mong sự bình an, thịnh vượng cho gia đình và xã hội. Đây là một phong tục tâm linh có từ lâu đời trong văn hóa Việt Nam, được thực hiện vào ngày rằm Trung thu. Có nhiều bài văn khấn thổ công khác nhau tùy theo địa phương và gia đình. Nhưng chung quy đều bày tỏ lòng thành kính và mong ước của con cháu. Dưới đây là một ví dụ về bài văn khấn Thần linh thổ địa rằm trung thu:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

– Con kính lạy ngài Đông Thần quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………….. ……………………

Hôm nay là ngày rằm tháng 8 năm Quý Mão 2023, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. 

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

3. Văn khấn thần tài rằm tháng 8 tại cửa hàng, công ty

Đây một nghi lễ cúng dường truyền thống của người Việt Nam. Nhằm cầu mong sự phù hộ, ban phước, gia tăng lộc tài cho gia đình và doanh nghiệp. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này Thần Tài xuống trần. Nên việc cúng Thần Tài vào ngày này sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng.

Bài cúng rằm tháng 8 thần tài thường bao gồm những nội dung chính sau: kính lạy các vị Thần linh, Thổ địa, Táo quân; kính mời Thần Tài tiền vị; cầu xin Thần Tài thương xót, giáng lâm, chứng giám, thụ hưởng lễ vật; cầu mong Thần Tài phù trì cho gia đình và doanh nghiệp an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Dưới đây là mẫu bài khấn rằm tháng 8 thần tài để bạn tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày 15 tháng 8 âm lịch năm Quý Mão.

Con chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Lưu ý khi đọc bài cúng rằm tháng 8

Văn khấn ngày rằm tháng 8 là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, để tưởng nhớ gia tiên và cầu nguyện cho sự bình an, phúc lộc cho gia đình và xã hội. Khi đọc bài cúng rằm tháng 8, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Nên học thuộc bài cúng trước khi thực hiện, để tránh nhìn vào giấy hoặc điện thoại, gây mất trang nghiêm và tôn kính. Nếu không thể học thuộc, có thể cầm giấy nhưng phải đọc chậm rãi, rõ ràng và có tâm.

  • Nên đọc bài cúng to và rành mạch, “đọc to” ở đây là đủ nghe để tạo không khí trang nghiêm và linh thiêng.

  • Không nên cười đùa hay nói chuyện trong lúc đọc bài cúng, vì điều này sẽ làm mất tôn trọng với các vị thần linh và tổ tiên.

  • Nên mặc trang phục lịch sự và phù hợp với nghi lễ, không nên mặc quá lòe loẹt hay hở hang. Trang phục nên có màu sắc nhã nhặn, không quá sặc sỡ hay tối tăm. Nếu có thể, nên mặc áo dài truyền thống để tôn vinh văn hóa dân tộc.

Xem thêm: Những hàng bánh Trung Thu truyền thống nổi tiếng tại Hà Nội

Trên đây là những bài văn khấn rằm tháng 8 chuẩn Hanoireview muốn gợi ý cho các bạn. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc ta, mỗi gia đình nên gìn giữ và phát huy. Chúc các bạn sẽ có một ngày Trung Thu thật ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index