Những loại trái cây người bị tiểu đường tránh càng xa càng tốt

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực nội tiết: Nhiều người bệnh tiểu đường vì lo ngại đường trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết mà loại bỏ những loại quả yêu thích của mình ra khỏi khẩu phần ăn. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Đối với bệnh tiểu đường có những loại quả nên và không nên. Vậy những loại trái cây người bị tiểu đường tránh càng xa càng tốt? Hãy cùng Hanoireview tìm hiểu nhé.

Những loại quả người tiểu đường nên hạn chế ăn nhiều

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận, trái cây là một phần của chế độ ăn uống cân bằng cho người bị tiểu đường. Ăn trái cây có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Đồng thời, trái cây cũng có nguồn cung cấp chất xơ và vitamin quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, trái cây cũng có thể chứa nhiều đường và làm tăng đột biến lượng đường sau ăn. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cẩn thận và không phải loại trái cây nào người tiểu đường cũng nên ăn.

1. Sầu riêng, mít có nhiều đường

Lượng đường trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

2. Trái dứa chín rất ngọt

Dứa chín có lượng đường cao không nên ăn quá nhiều. Tuy nhiên loại quả này lại chứa nhiều lợi ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Đồng thời, có khả năng chống viêm tốt. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhưng hãy ăn với số lượng nhỏ.

3. Xoài chín

Xoài là một loại quả tốt cho sức khỏe vì trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng xoài chín lại chứa lượng đường cao hơn và gây ra tăng huyết áp.

4. Chuối chín kỹ

Đây là loại quả người bị tiểu đường nên hạn chế ăn nhất vì lượng đường trong chuối, đặc biệt là chuối chín kỹ rất cao.

5. Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn 1 – vài quả, nhưng cần ăn quả tươi và ăn vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa ăn.

Những lưu ý khi ăn trái cây cho người bị tiểu đường

  • Kiểm tra đường huyết thường xuyên: Chỉ số đường huyết của mỗi người bệnh tiểu đường là khác nhau. Dựa trên chỉ số đường huyết của cơ thể, chỉ số đường huyết của thực phẩm mà người bệnh có thể tự trả lời câu hỏi người bị tiểu đường có được ăn hoa quả không?
  • Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là giữa hai bữa ăn. Theo nhiều khuyến cáo, bạn không nên ăn hoa quả ngay trước và sau bữa ăn. Thời điểm ăn hoa quả thích hợp là vào các bữa phụ, xen giữa bữa chính chẳng hạn như lúc 9h sáng, 3h chiều hay 9h tối. Điều này cũng giúp bạn duy trì đường huyết ở mức ổn định.
  • Nên lựa chọn các loại trái cây đa dạng về màu sắc. Trái cây có màu sắc khác nhau thường có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Thay đổi trái cây đa dạng để bữa ăn thêm ngon miệng cũng là giúp bạn nhận được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn.

Xem thêm: 9 loại cây thuốc tốt cho sức khỏe dễ trồng tại nhà

Trên đây là những loại trái cây người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều. Để đảm bảo sức khỏe, các bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ về việc ăn uống hợp lý. Hi vọng bài viết của Hanoireview sẽ giúp ích cho các bạn!

Nguồn: Vinmec, hello bacsi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index