8 loại cây trang trí nhà gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Việc trang trí bằng cây xanh đang dần trở nên phổ biến trong các gia đình. Nhưng việc chọn loại cây nào cho phù hợp được rất nhiều quan tâm. Đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ thì tính an toàn của cây trang trí rất quan trọng. Dưới đây là danh sách 8 loại cây trang trí nhà gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Các bạn cần lưu ý!

8 loại cây trang trí nhà gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

1. Cây hoa huệ lily

Hoa huệ lily là loại cây trang trí nhà phổ biến. Tên loại hoa này nghe rất thanh lịch và trang nhã, nhưng bạn có biết chúng lại chứa tinh thể calcium oxalate, có thể tạo ra các triệu chứng khó chịu nếu trẻ vô tình ăn vào hoặc nếu chất lỏng từ hoa tiếp xúc với da.

Xem thêm: Những loại cây thảo dược tốt cho sức khỏe giúp giảm ho, dễ tìm

2. Dạ lan hương

Theo Báo Lao động, phòng ngủ không thích hợp đặt dạ lan hương cũng như các loại cây tỏa hương vào buổi tối. Loài cây này sẽ tạo ra những hạt mùi kích thích xúc giác mãnh liệt, vô cùng nguy hiểm đối với những người mắc bệnh cao huyết áp và tim. Loại hoa này hay được dùng trang trí nhà vào ngày Tết.

3. Xương rồng ba cạnh

Theo như nhiều công trình y học ở nước ta như “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”… cây xương rồng ba cạnh có độc (đặc biệt là nhựa trắng có trong thân cây). Chất nhựa có trong cây xương rồng ba cạnh cũng có thể gây kích ứng, làm tổn hại lớp niêm mạc da (đối với trường hợp da mỏng, da bị trầy xước…) và gây rát, phồng rộp, đỏ… Nếu không may để rơi vào mắt, nhựa cây cũng có thể gây mù mắt. Xương rồng ba cạnh hay dùng làm trang trí hàng rào, hoặc làm cây trang trí nhà.

4. Xương rồng bát tiên

Cây xương rồng bát tiên hay còn gọi là cây hoa bát tiên, cây hoa mão gai rất hay được trông làm cây trang trí nhà. Xương rồng bát tiên có tên khoa học là Euphorbia milii, là loài thực vật có hoa thuộc họ Đại kích – Euphorbiaceae, nguồn gốc từ Madagascar.

Loại cây này có nhiều giống loài, màu sắc (xanh, nâu đỏ, tím, …), nhựa mủ và gai chi chít trên thân. Chính những chiếc gai nhọn này có thể đâm vào tay gây trầy xước nếu không cẩn thận.

Bên cạnh đó, nhựa mủ của cây sẽ gây bỏng rát tay khi tiếp xúc. Những người trồng cây cần đeo bao tay kỹ lưỡng và rửa sạch tay nếu lỡ dính phải. Đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ nên tránh trồng cây này.

5. Cây Hồng Môn – cây có độc

Toàn thân cây hồng môn đều có độc tố Calcium oxalate và Asparagine. Thông thường thì những chất này không gây ảnh hưởng đến chúng ta.

Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng thì cần lưu ý khi trồng bởi nếu ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây cũng gây ra bỏng rát họng, dạ dày và ruột. Lá hay hoa nếu nát dính vào da sẽ dễ tạo ban và rộp mụn nước.

6. Cây Kim Tiền – cây cảnh có độc

PGS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa học, trường Đại học Khoa học tự nhiên cho hay, rất nhiều cây cảnh để trong gia đình có độc. Nếu vô tình ăn phải có thể gây ngộ độc và cây kim tiền cũng là một trong số đó.

Cuống và lá cây kim tiền chứa tinh thể canxi oxalat. Chất này có tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng lại gây hại cho sức khỏe con người. Chất này trong cây kim tiền gây kích thích các vùng da nhạy cảm, niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy cổ họng hoặc vùng kết mạc mắt.

7. Cây Vạn niên thanh – cây trang trí trong nhà có độc

Cũng theo PGS Hồng Côn, không chỉ riêng cây kim tiền có độc mà những cây cảnh để trong nhà khác cũng rất độc đó là cây vạn niên thanh.

Trong cây trang trí nhà này có hai loại độc tố andromedotoxin và arbutin glucosit trong tất cả các bộ phận của cây vạn niên thanh. Khi tiếp xúc với làn da trẻ em có thể gây bỏng rát. Nghiêm trọng hơn, trẻ em ăn phải lá cây vạn niên thanh (bộ phận chứa độc tố nhiều nhất) có thể bị nôn mửa, co giật.

8. Trúc Đào

Cây Trúc Đào có tên khoa học là Nerium oleander, họ Apocynaceae. Cây có nhựa màu kem, vàng ngà rồi hóa lục, chứa chất oleandrin (còn gọi là neriolin) với tỷ lệ 0,7 – 1 phần nghìn. Đây là chất có tác dụng trợ tim nếu dùng đúng liều lượng, vượt quá sẽ gây ngộ độc. Cây Trúc Đào hay được trồng trang trí trong nhà vì màu sắc hoa rực rỡ rất đẹp và dễ trồng.

“Xu hướng xanh” đang dần phổ biến đến từng ngôi nhà. Đây là một cách rất tốt giúp không gian thê trong lành, và thoáng mát. Nhưng các bạn cần lưu ý khi chọn cây và trông các bạn nhỏ để k xảy ra các việc đang tiếc gây ngộ độc. Trên đây là 8 loại cây trang trí nhà gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Các bạn tham khảo và lưu ý khi trưng bày trong nhà mình nhé.

Nguồn: VTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index